Cá xanh xương có rất nhiều ở những hòn đảo hoang Phú Quốc nhưng không phải ai đến đảo cũng được thưởng thức món này, chỉ có khách thân thiết của ngư dân mới được thưởng thức. Hãy cùng đặt vé máy bay TP Hồ Chí Minh đi Phú Quốc giá rẻ của Vietjetair thưởng thức xem sao nhé
Cá xanh xương có hình dáng giống với cá lìm kìm nước ngọt nhưng lớn hơn gấp 5-10 lần. Thân hình cá thon dài, mỏ nhọn. Mình cá màu trắng-xanh, có thể nhìn thấy bộ xương bên trong nằm dài theo mình cá bằng mắt thường. Có lẽ vì vậy nên loại cá này được dân chài gọi là cá xanh xươngĐơn giản và khoái khẩu phải kể đến món nướng. Cá đã làm sạch sẽ, chỉ cần một bếp than đỏ hồng, vài lá lốt bọc quanh thân cá, dùng kẹp để nướng. Nếu cá được ướp một ít muối, tỏi, sả thì càng thêm hấp dẫn.
Cá chủ yếu ăn các loại phiêu sinh vật trên biển. Cá bắt được để nguyên con nướng trên than củi. Thịt cá tươi thơm, ngọt chấm với muối hột đâm với ớt và vắt thêm nước chanh vào, ăn với cơm nguội cũng thấy ngon miệng
Sau khi ăn món nướng hả hê, số cá còn lại dùng làm món gỏi cho buổi chiều. Cá được tách bỏ xương, lấy thịt phi-lê rồi thái mỏng vừa miếng ăn. Nước chấm được làm từ nước mắm nhỉ cá cơm, pha với nước sôi, nước cốt chanh và gia vị, tỏi ớt.
Trộn vào nước chấm một ít đậu phộng rang giã nhuyễn và một ít nước cốt dừa khô. Từng miếng phi-lê cá được nhúng qua nước cốt chanh tươi, xếp vào dĩa xen lẫn với củ hành tây, hành tím phi vàng. Gắp miếng cá để lên bánh tráng, thêm một ít dừa khô nạo sợi, cuốn với rau rừng chấm nước mắm chua ngọt, khách ăn quên cả đường về
Những ngày cá xanh xương vào mùa, người dân vùng biển còn có thú tái giấm loại cá này. Cá xương xanh còn tươi đem thái thành những miếng mỏng, ướp cùng bột nêm, chút muối, tiêu xay. Nước giấm có thể pha thêm nước lọc hoặc nước dừa cho hợp khẩu vị, không quên bỏ thêm gừng giã dập. Đun nước giấm sôi và cho từng miếng cá vào, gắp ra dĩa. Mòn này ăn kèm với bún hoặc cuốn với bánh tráng, chấm với nước mắm tỏi ớt, thịt cá vừa chín tới, thơm ngọt, ăn một lần nhớ mãi
Nếu ai chưa một lần thưởng thức các món từ cá xanh xương thì thật là tiếc. Cái vị ngọt nguyên chất của cá, pha chút cay nồng từ ớt, tiêu càng làm cho bữa cơm miền biển thêm thi vị.
Đảo hoang và cá xanh xương Phú Quốc đang giang tay chào đón du khách đến khám phá ^^
Nguồn: http://vietjetair.biz.vn/ve-may-bay-di-phu-quoc/ve-may-bay-vietjetair-tp-ho-chi-minh-di-phu-quoc-11488.html
0 nhận xét:
Đăng nhận xét